04/01/2023

Công phu nghề nấu rượu Bàu Đá

Bình Ðịnh là địa phương nổi tiếng có nhiều loại rượu ngon như rượu Bàu Ðá, rượu nếp, rượu đậu xanh. Tuy nhiên ít ai biết, để có được những giọt rượu ấy, người nấu rượu phải thực hiện rất nhiều công đoạn tỉ mỉ, công phu.

Ông Đinh Thành Mẫn chuẩn bị nấu rượu. Ảnh: HỒNG PHÚC

Chúng tôi tìm đến nhà bà Đặng Sĩ Quế, 61 tuổi, ở xóm 5, thôn Phú Thọ, xã Tây Phú (huyện Tây Sơn), người đã có hơn 40 năm gắn bó với nghề nấu rượu. Chỉ tay vào những vò, thùng ủ rượu trong gian bếp, bà Quế kể về nghề của mình: “Gia đình tôi nấu rượu đến nay đã 30 năm có lẻ, lúc trước chuyên nấu rượu gạo và rượu nếp, cách đây khoảng 4 năm thì chuyển hẳn sang nấu rượu đậu xanh và rượu nếp, không nấu rượu gạo nữa. Lý do là lúc đó đã có nhiều người làm rượu gạo trong khi rượu đậu xanh thì mới chỉ 1 - 2 hộ làm, mà sản phẩm có mùi vị đặc trưng được nhiều người ưa thích. Thấy vậy chứ nấu rượu cũng tốn công lắm, nhiều lúc sáng sớm phải huy động cả nhà dậy làm, mỗi người mỗi công đoạn làm cho kịp. Cái nòi nấu rượu nó cũng lạ lắm, có muốn làm trước từ hồi đêm cho đỡ việc lúc sáng, cũng không xong đâu. Thật ra làm cũng được nhưng rượu sẽ không ngon. Vả lại, phải làm thật nhanh, gọn đặng còn kịp buổi làm đồng”.

Nghề nấu rượu có ưu điểm là tạo được việc làm quanh năm và những hộ biết kết hợp giữa nấu rượu với chăn nuôi thì sẽ có thu nhập khá

Quy trình nấu rượu nếp cũng giống như nấu rượu đậu xanh hay rượu gạo, bao gồm: Nếp mới vo kỹ đem nấu thành cơm rồi đổ ra một cái nia cho cơm nguội, trộn men vào cơm và đem ủ vào chum, vò hay thùng 3 - 4 ngày cho lên men. Sau khi cơm nếp đã lên men thì cho nước vào ủ tiếp 3 - 4 ngày nữa mới đến khâu cuối cùng là nấu rượu.

Quy trình giống nhau, nhưng tùy thuộc vào nguyên liệu mà sau khi chưng cất, mỗi loại rượu lại mang một đặc trưng riêng: rượu nếp thì uống có vị ngọt dịu, bay mùi thơm của nếp mới; rượu gạo thì cay và nồng hơn rượu nếp; rượu đậu xanh thì chỉ cần nhắp lưỡi đã cảm giác được vị ngọt.

Theo bà Quế, mỗi công đoạn nấu rượu đều có bí quyết nghề nghiệp riêng và chất lượng của rượu như thế nào là tùy vào kinh nghiệm của người nấu. Trong quá trình thực hiện, người nấu rượu cần phải tỉ mỉ, thận trọng trong tất cả các khâu, nhất là hiểu đặc tính của từng loại nguyên liệu để sử dụng men đúng cách, giúp cho quá trình lên men của cơm rượu được “chuẩn”. Đối với nguyên liệu để nấu rượu đậu xanh thì chọn đậu xanh sao cho các hạt đều nhau, không bị đen hay ẩm mốc. Vì khả năng tự lên men của đậu xanh yếu nên phải chú ý chọn những loại men có tính kích thích mạnh sự lên men của đậu xanh. “Hiện tại, mỗi ngày gia đình tôi nấu ra khoảng 10 lít rượu đậu xanh và rượu nếp, hoàn toàn nguyên chất. Đã có uy tín lâu năm nên nhiều khách hàng thường xuyên đến mua về sử dụng hoặc làm quà biếu”, bà Quế nói.

Còn ông Tạ Chí Nhơn, ở xóm Tân Long, thôn Cù Lâm, xã Nhơn Lộc (thị xã An Nhơn), làng rượu Bàu Đá nổi tiếng cả nước, thì cho biết: “Khi nấu rượu, người dân nơi đây lấy nước mạch ngầm Bàu Đá - mạch nước được tạo hóa ưu đãi nên chất lượng rượu rất cao. Dù là nấu thủ công nhưng rượu được chưng cất qua một dây chuyền khép kín nên giữ trọn vẹn sự tinh khiết. Người làm nghề lâu năm chỉ cần nghe nhịp rơi của giọt rượu vào hũ sành cũng có thể biết được chất lượng sản phẩm của mình”.

Tuy nấu rượu là một nghề đòi hỏi sự tỉ mỉ, kỳ công nhưng không ai làm giàu được từ nghề này. Thường thì mỗi nồi rượu gạo dùng 6 kg gạo, trộn men ủ 6-7 ngày mới đem ra nấu thủ công chỉ lấy 4 lít rượu. Với giá hiện nay rượu thì thu nhập của người nấu rượu cũng không cao lắm. Nhưng nghề nấu rượu cũng có ưu điểm là tạo được việc làm quanh năm và những hộ biết kết hợp giữa nấu rượu với chăn nuôi thì sẽ có thu nhập khá.

Ông Đinh Thành Mẫn, ở xóm Tân Long, thôn Cù Lâm, xã Nhơn Lộc, chia sẻ: “Nhiều gia đình tận dụng hèm rượu để chăn nuôi gia súc, gia cầm. Vật nuôi ăn hèm rượu thì nhanh lớn, lại chống được bệnh tật. Nhà tôi hiện nuôi 15 con heo thịt, hàng năm từ nghề nấu rượu kết hợp với chăn nuôi heo cũng đem lại thu nhập thêm gần 30 triệu đồng”.


Nguồn: baobinhdinh.vn

--------

Quý khách có nhu cầu mua Rượu Bàu Đá, vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới nhé (xem sản phẩm và giá rượu bàu đá tại website https://ruoubaudathanhtam.com): 

CƠ SỞ RƯỢU BÀU ĐÁ THÀNH TÂM
ĐC :
 Thọ Lộc 1 – Nhơn Thọ – An Nhơn – Bình Định
ĐT: (0256) 383 7 384 – DĐ : 0914.140.178
Email: ruouthanhtam@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/ruoubaudachinhgoc
Websites: https://ruoubaudathanhtam.com – http://ruouthanhtam.mov.mn

Các sản phẩm rượu bàu đá của cơ sở Rượu bàu đá Thành Tâm

No comments:

Post a Comment

Giỗ tổ làng nghề truyền thống rượu Bàu Đá năm 2023

Hôm nay, ngày 02/02/2023, nhằm ngày 12 tháng giêng âm lịch, người dân tại làng nghề rượu Bàu Đá thuộc thôn Cù Lâm, xã Nhơn Lộc (TX An Nhơn...